Mục đề
Cách làm chả cá lăng – món ăn độc đáo của ẩm thực Hà Nội là điều mà chị em nội trợ nào cũng thích thú. Bạn cũng không cần phải ra ngoài quán mà có thể tự thưởng thức món chả cá lăng ngay tại nhà. Hãy cùng Vựa Hải Sản vào bếp nhé!
Cách làm món chả cá lăng bằng vỉ nướng
Nguyên liệu
- Cá lăng
- Thì là, hành, giềng
- Mẻ: 4 thìa café
- Mắm tôm: 2 thìa café
- Bột nghệ: 1 thìa
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế Nước mẻ đem lọc lấy nước, loại bỏ phần bã. Cá đem làm sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Các nguyên liệu còn lại là hành thì rửa sạch, phần củ chẻ nhỏ, phần lá cắt khúc. Thì là rửa sạch, cắt khúc làm đôi, giềng rửa sạch và xay.
Bước 2: Ướp cá Ướp cá cùng với các nguyên liệu. Trộn cá với mẻ đã lọc, thêm muối, giềng xay, hạt nêm, bột nghệ. Trộn đều các nguyên liệu, để nguyên khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá Cá đã ướp thì mang nướng bằng vỉ trên lửa than, nướng vàng đều cả 2 mặt cá. Bạn hãy thường xuyên phết dầu, mỡ vào cá để cá có màu đẹp và không bị khô. Nướng xong thì bạn hãy cho phần mỡ cá và chảo và tiếp tục rán cho vàng cá.
Bước 4: Thành phẩm Cho thì là, hành lá đảo đều đến khi chín cùng với cá. Bạn ăn lèm cá với mắm tôm để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Cách làm chả cá lăng này chính là hương vị chuẩn của ẩm thực Hà Thành. Nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể chấm nước mắm.
Món ăn này sẽ bùng nổ hương vị hơn nữa khi bạn ăn kèm cùng với một số loại rau củ như cà rốt, dưa chuột và bún. Hãy ăn khi còn nóng bằng cách để nguyên chảo cá lên bếp và bày giữa bàn ăn và ăn trực tiếp.
Cách làm chả cá lăng với nồi chiên không dầu
Ngoài cách làm chả cá lăng với vỉ nướng, bạn có thể làm với nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu
- Cá lăng: 500g
- Riềng, gừng băm: mỗi loại 2 thìa canh
- Hành tím: 2 củ
- Ớt tươi: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Các gia vị: bột nghệ, mẻ chua, mắm tôm, muối, hạt nêm, dầu ăn
- Bún
- Rau thì là
- Đậu phộng rang: 200g
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Nếu bạn mua cá lăng tươi nguyên con, hãy làm sạch nó bằng cách bỏ hết vây, rửa với chanh tươi, muối. Làm như vậy sẽ giúp laoij bỏ nhớt trên thân cá, cũng để khử mùi tanh của cá. Còn với cá đã được làm sẵn thì bạn hãy rửa với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch. Thái cá thành những miếng nhỏ, vừa ăn, nhưng cũng không nến quá nhỏ để khi nướng cá không bị nát. Lấy khăn đa năng hoặc khăn giấy để thấm khô cá. Ớt thái lát nhỏ, hành tím băm nhuyễn. Hành, thì là rửa sạch, để ráo nước và cắt thành khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay. Phần đầu hành trắng thì đem chẻ nhỏ.
Bước 2: Ướp cá Cho phần cá đã thái miếng trên vào trong 1 tô lớn rồi trộn cùng các gia vị: 2 thìa gừng, hành tím băm, 2 thìa mẻ chua, 2 thìa riềng băm, 1 thìa café bột nghệ, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa canh mắm tôm. Lấy tay trộn đều tất cả để cá ngấm đều gia vị hơn. Bọc kín bát cá đó bằng màng bọc thực phẩm. Để cá làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Bạn nên lưu ý, mẻ chua và mắm tôm là 2 nguyên liệu nhất định không thể thiếu được khi làm chả cá bằng nồi chiên không dầu. Món ăn sẽ chuẩn vị hơn, thơm ngon hơn.
Bước 3: Nướng cá Trước tiên cần phải làm nóng trước nồi chiên trong khoảng 5 phút. Để tránh bị dính vào khay chiên, bạn có thể lót vào 1 lớp giấy bạc. Tiếp theo xếp cá đã ướp vào, xếp cẩn thận để các miếng cá không bị xếp chồng lên nhau. Bắt đầu nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút. Trong quá trình nướng, hãy lật mặt cá để các mặt được chín đều.
Bước 4: Thưởng thức Khi đã nướng xong, bạn hãy cho ra đĩa cùng rau thơm, cá lên chảo. Đáy chảo xếp 1 lớp thì là, hành lá rồi cho cá lên trên. Tiếp tục thêm một lớp thì là, hành lá lên trên cùng. Cho dầu ăn lên cá, đun nóng bằng bếp điện và thưởng thức cá khi còn nóng. Xem thêm:
Cách làm chả cá lã vọng và 1 vài mẹo cho món ăn ngon
1 Cách làm chả cá Mối – món ngon hấp dẫn cho bữa cơm nhà
Bí quyết để có món chả cá ngon
Ngoài cách làm chả cá lăng ngon, khi thực hiện làm, bạn cũng cần phải lưu ý một số mẹo. Cụ thể như sau: Bạn có thể làm sạch cá bằng nhiều cách khác nhau như: giấm, nước muối, loại bỏ nội tạng… Như vậy cá sẽ thơm ngon hơn sau khi chế biến. Sau khi tách xương cá, bạn hãy làm lạnh phần phi lê trong khoảng 1,5 tiếng bằng cách đặt trong ngăn đông tủ lạnh. Các nguyên liệu khác như: ớt, hành… thì băm nhỏ để trộn với cá. Thịt cá sau khi ướp lạnh thì xay nhuyễn, rồi trộn đều các nguyên liệu, thêm gia vị sao cho vừa ý. Khi xay cá, hôn hợp sẽ bắt đầu dẻo lại khiến máy xay có thể bị kẹt. Lúc này, bạn hãy ngưng và trộn lại, rồi xay tiếp đến khi dẻo đều thì dừng. Sau đó, bạn có thể chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau như chiên hoặc luộc. Khi chả đã quết xong thì bạn có thể nặn thành dạng viên nhỏ hoặc miếng vừa ăn theo đúng sở thích. Với cách làm chả cá lăng thì không thể thiếu được món chấm là mắm tôm. Từng miếng cá chắc thịt, thơm lừng hòa quyện với hương vị đậm đà của mắm tôm.